Đau lưng do thoái hóa và thoát vị đĩa mềm

Đau lưng có thể bắt đầu thường gặp từ độ tuổi trung niên trở lên. Càng lớn tuổi càng dễ bị đau lưng do quá trình thoái hóa cột sống theo tuổi tác. Có phải chỉ cần uống thuốc giảm đau kháng viêm là khỏi không? Vai trò của nẹp lưng (đai lưng) ở đâu? Có cần thiết phải mang nẹp lưng không?

Nguyên nhân của đau lưng
Đau lưng có thể do thoái hóa cột sống, xẹp đốt sống, loãng xương, lỏng dây chằng giữa các đốt sống, thoát vị đĩa đệm, căng cơ và dây chằng… Nói chung mọi nguyên nhân làm cho cột sống không còn vững như khi còn trẻ tuổi nữa. Những nguyên nhân làm cho cột sống lỏng lẻo, bong gân chỗ bám dây chằng xương sống, khiến cột sống không còn vững, không còn thẳng để đỡ sức nặng của cơ thể khi đứng dậy và bước đi.

Biểu hiện của đau lưng
Đau lưng thường bị nhiều nhất ở vùng thắt lưng vì vùng này chịu sức nặng của cơ thể nhiều nhất. Đau thường làm cho bệnh nhân không thể ngồi dậy hay trở mình một cách nhanh chóng được. Thường thì những người này phải dùng tay chống và từ từ ngồi dậy. Động tác ngồi thẳng giữ cột sống ưỡn ra trước sẽ làm giảm đau đáng kể. Tuy nhiên, họ không thể giữ tư thế này suốt ngày được, mà cần phải dùng nẹp lưng để giữ thẳng cột sống cả ngày.

Điều trị đau lưng
Có rất nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm không cần mổ vì có thể hồi phục qua tập vật lý trị liệu hoặc không thể mổ được vì lý do sức khỏe và tuổi quá lớn, khi bác sỹ phải cân nhắc lợi hại của phương pháp mổ gây ra.
Tùy nguyên nhân, có thể điều trị đau lưng bằng cách: mổ, tập vật lý trị liệu, mang nẹp lưng, uống thuốc. Dùng thuốc chỉ mang tính chất hỗ trợ làm giảm đau và sưng, không thể thay thế các phương pháp khác.
Trong đó, nẹp lưng có vai trò đáng kể trong điều trị đau lưng. Nẹp lưng hỗ trợ đáng kể cho tập vật lý trị liệu, giúp giữ vững cột sống (giống như gãy tay thì phải bó bột mới lành) cả ngày. Trong những trường hợp không thể mổ hoặc không cần mổ cột sống thì bắt buộc sử dụng nẹp lưng để giữ ổn định cột sống, chờ thời gian để cột sống hồi phục.
Thường thì phải mang trong nhiều tháng mới đảm bảo điều trị thành công. Nên chọn loại nẹp lưng tốt như Lumbamed để đảm bảo hiệu quả điều trị, đồng thời tạo sự thoải mái khi mang: không nóng, không hấp hơi, không ngứa, độ bền cao.