Vớ điều trị bệnh nặng chân

Mỏi chân, phù mắt cá chân, có cảm giác châm chích và ngứa, chân nổi những đường gân ngày càng rõ và to… là triệu chứng của phình tĩnh mạch chi dưới. Việc mang tất y khoa sẽ giúp hạn chế tác hại của bệnh.

Các van tĩnh mạch như những cánh cửa vừa đóng, vừa không cho máu chảy ngược xuống vừa đẩy máu đi về tim. Khi những van này bị lỏng lẻo, máu không về được tim sẽ khiến chân to và nặng. Vì vậy, tế bào dễ nhiễm độc, loét da do không thể thải chất cặn bã. Máu lưu chuyển chậm dễ tạo thành những cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch). Chúng là nguyên nhân gây đột tử. Người bệnh sẽ bị hai triệu chứng vừa nặng chân vừa chóng mặt vì thiếu máu.

Phình tĩnh mạch chi dưới là bệnh tiến triển âm thầm, nhiều người mắc nhưng không biết. Những người dễ mắc bệnh là phụ nữ mang thai, nhân viên văn phòng, nhân viên y tế, người ít vận động…

Có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng tất y khoa, dùng càng sớm càng tốt. Tất được đan bằng loại sợi đặc biệt có tác dụng co thắt cơ học. Áp lực của tất sẽ làm giảm đường kính của tĩnh mạch, giảm lượng máu chảy ngược xuống chân. Độ dốc áp lực của tất y khoa (áp lực giảm dần từ bàn chân lên tới đùi) làm tăng tốc độ dòng chảy của máu về tim.

Khi bạn bước đi, các bắp cơ ở chân hoạt động, tất y khoa tạo một lực cản bên ngoài, ép các bắp cơ, giúp cho hoạt động bơm máu hiệu quả hơn. Nhờ vậy, tất giúp ngăn chặn sự hình thành mới các tĩnh mạch giãn và giữ cho bệnh không tiến triển thêm.

Tất y khoa trên thị trường hiện có nhiều chủng loại: trong suốt, dày, nhiều màu… và có nhiều mức độ bó tuỳ theo bệnh lý. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi chọn dùng.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)