Đau khớp gối do thoái hóa

Đau khớp gối là bệnh khá phổ biến, nhất là những người lớn tuổi. Bệnh này thường bị chẩn đoán nhầm với đau nhức do suy tĩnh mạch gây nên. Cũng có thể bệnh nhân vừa bị đau khớp gối, vừa bị suy tĩnh mạch. Vậy nên xử trí ra sao?

Biểu hiện của đau khớp gối mạn tính
Đau khớp gối thường xuất hiện khi đi lại, khi thay đổi tư thế đứng ngồi. Bệnh nhân thường có cảm giác đau buốt bên trong khớp gối. Nhiều trường hợp có sưng khớp. Thường những đau nhức này giảm hẳn với các loại thuốc giảm đau và kháng viêm.
Khác với đau khớp, đau do suy tĩnh mạch thường đau theo chu kỳ: đau vào lúc cuối ngày làm việc, có cảm giác nặng chân, căng tức chân, có thể kèm theo phù, xuất hiện rõ nhất ở mắt cá chân và trước xương chày (ấn lõm). Tuy nhiên, bệnh lý khớp gối mạn tính gây đau làm hạn chế đi lại, do đó có thể gây suy tĩnh mạch thứ phát.

Nguyên nhân của đau khớp gối mạn tính
Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp gối mạn tính như thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, thấp khớp, viêm bao hoạt dịch, nhiễm trùng khớp, ung thư khớp… Những nguyên nhân khác như bong gân, đứt gân, tụ máu, giập mô khớp… cũng có thể trở thành mạn tính và gây đau khớp mạn tính.

Vai trò của nẹp gối (còn gọi băng gối)
Hầu hết các nguyên nhân kể trên có thể điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Tuy nhiên, bệnh thoái hóa khớp mạn tính thường được điều trị nội khoa, mà chủ yếu là dùng thuốc giảm đau và kháng viêm. Các thuốc này dùng hàng ngày kéo dài từ năm này qua năm nọ gây nhiều tác dụng phụ khác như loét dạ dày (bao tử), độc với cơ thể.
Nẹp gối 602 là giải pháp hữu hiệu làm giảm đáng kể đau và lượng thuốc phải dùng hàng ngày. Nẹp gối được nhà sản xuất tính toán trước sẽ có tác dụng tối ưu khi được đo chân và chọn đúng size. Nẹp gối có tác dụng nâng đỡ, cố định khớp gối, hướng chuyển động khớp gối vào đúng hướng, do đó làm giảm đau đáng kể khi bước đi. Nẹp gối còn có tác dụng chống phù khớp, làm tăng lưu thông máu khu vực khớp, do đó cải thiện bệnh tốt hơn. Khi bước đi, nẹp khớp có tác dụng massage, làm cải thiện tuần hoàn khớp, giúp máu nuôi dưỡng khớp tốt hơn.